อาหารอีกชนิดหนึ่งเมื่อมาญี่ปุ่นที่เราต้องไม่พลาดที่จะลิ้มลองก็คือ ทงคัตสึ วันนี้ (4 กุมภาพันธ์ 61) เรามีเป้าหมายจะไปที่ห้างทาคาชิมายะ (Takashimaya) ด้วย 2 เป้าหมายคือ เป้าหมายที่ 1 ไปเดินช้อปปิ้งที่ Tokyu Hands (โตคิวแฮนด์) เป็นห้างที่มีของน่ารักๆ โดยห้างนี้ระบุว่าเป็น Creative Life Store เราใช้วิธีการเดินมาเรื่อยๆจากโรงแรมและก็มาถึงตึก Time Square ที่มีห้าง Takashimaya ในที่สุด
|
โฉมหน้าตึก Time Square ที่มีห้าง Takashimaya |
|
ป้ายด้านล่างของตัวอาคารที่แสดงร้านอาหารเพียบ ขึ้นลิฟท์ไปเลย รอไร |
เราเริ่มควานหาร้านอาหารเป้าหมายของเราคือ ร้านทงคัตสึ Katsukura ด้านล่างของห้างจะมีป้ายบอกร้านอาหารที่มีเพียบในโซนชั้น 12-14 ร้านที่เราจะไปอยู่ชั้น 14 เพื่อไม่ให้เสียเวลากดลิฟท์ขึ้นไปรวดเดียวเลย จากนั้นตอนช้อปปิ้ง เดินเล่นค่อยเดินลงบันไดเลื่อนจากชั้น 14 ลงมา
เมื่อมาถึงชั้น 14 ก็เดินหาพิกัดร้านเป้าหมาย แล้วก็เจอในที่สุด ร้านนี้มีถิ่นฐานกำเนิดจากเกียวโต
|
ป้ายหน้าร้านระบุชื่อว่า KATSUKURA มาจากเกียวโต |
สิ่งที่เราต้องทำก็คือ นั่งเข้าคิว ทางร้านมีเก้าอี้เรียงรายชิดริมกำแพงเพื่อให้ลูกค้านั่งเข้าแถวกัน เมื่อมีลูกค้ากลุ่มหนึ่งเข้าไปในร้าน ก็จะมีการเลื่อนคิวด้วยการขยับเก้าอี้ไปเรื่อยๆ ทางพนักงานของร้านจะนำเมนูมาให้เราศึกษาก่อนแต่เวลาสั่งอาหารต้องเข้าไปสั่งในร้าน ช่วงนี้ก็รอคิววนไป
|
หน้าร้านรอคิววนไป อันนี้ถ่ายภาพตอนกินเสร็จแล้วก็ยังมีคนรอกันอยู่ |
|
บริเวณหน้าร้านระหว่างนั่งคอยคิวเข้าใช้บริการ |
|
เมนูอาหารดูเรียกน้ำย่อยไปก่อน |
และแล้วก็ถึงคิวของพวกเราที่ได้เข้าไปรับประทานทงคัตสึที่มีผู้คนรีวิวกันในโลกออนไลน์จนเราต้องมากินให้ได้ เมื่อเข้ามาในร้านพนักงานก็พาเรามานั่งในโซนที่เป็นเคาน์เตอร์ ถ้ารอเป็นโต๊ะจะต้องรออีกนาน เนื่องจากเรามาในชั่วโมงที่เป็นเวลาอาหารพอดี
|
บรรยากาศนั่งกินแบบเคาน์เตอร์ |
|
พื้นที่ใช้สอยกว้างพอสมควร นั่งแบบนี้ก็ดีนะ |
พนักงานที่ร้านนี้สามารถพูดภาษาอังกฤษได้และรีบมารับรายการอาหารทันที
|
พนักงานมารับออเดอร์ สามารถสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้ |
ชาเขียวมาเสิร์ฟ (เติมได้ตลอด) จากนั้นเราก็เริ่มสำรวจอุปกรณ์ต่างๆที่วางอยู่บนโต๊ะ ต้องยอมรับว่า อุปกรณ์เค้าเยอะจริงๆ น้ำจิ้ม น้ำราดก็มีหลากหลายจนราดผิดราดถูกก็ไม่รู้ ไม่เป็นไรคิดซะว่า เบ็ดเสร็จมันก็ลงไปกองรวมกันอยู่ในกระเพาะของเรา
|
ชาเขียวก็มาเสิร์ฟตามสูตร |
|
อุปกรณ์น้ำจิ้ม น้ำราดสารพัดชนิด นั่งดูแบบ งง งง |
|
ความสับสนย่อมเกิดขึ้นได้ในกระปุกใส่น้ำจิ้ม น้ำราดเหล่านี้ |
สักพักหนึ่งก็มี "ของเล่น" ให้เราได้สงสัยกันอีก สุดท้ายก็ทราบว่า มันคือ งา ให้เราบดเพื่อจะได้ใส่น้ำจิ้มลงไป ขอย้ำนะครับว่าที่เห็นในภาพด้านล่างไม่ใช่ครกกับสาก ระหว่างที่เรากำลังบดขยี้งาอยู่นั้น เราแอบได้ยินเสียงตำราวกับโขลกน้ำพริก ทางร้านเข้าใจคิดนะ ทำให้เรามีอะไรทำขณะที่รอคอยอาหาร จะได้ไม่รู้สึกว่า รออาหารนาน จังหวะนี้ทุกคนมีความมุ่งมั่นอย่างมากกับการบดขยี้งา
|
ทางร้านจะให้ถ้วยใส่งาพร้อมที่บดคนละ 1 ชุด ต่างคนต่างบดกันไป |
|
บดขยี้เข้าไประหว่างรออาหาร |
หลังจากบดเรียบร้อยก็นำน้ำจิ้มมาใส่ เพื่อราดหรือกินคู่กับทงคัตสึที่กำลังจะมาเสิร์ฟในอีกไม่กี่นาที
|
ผลงานการบดงา |
ทงคัตสึก็มาเสิร์ฟเรียบร้อย พร้อมกับข้าวที่มาในภาชนะบรรจุสามารถตักเองได้ตามปริมาณที่ต้องการ ข้าวสามารถเติมได้ตลอด ส่วนหมูเติมไม่ได้นะครับ
|
เมนูนี้ก็จำไม่ได้ว่าอะไร |
|
ข้าวจะถูกยกมาให้เป็นหม้อกันเลยทีเดียว เนื่องจากเรามากัน 3 คน |
|
ตักแบ่งมาอย่างพองาม |
|
อันนี้เครื่องเคียงที่เสิร์ฟมาพร้อมกับทงคัตสึเค้าเรียกอะไรก็ไม่รู้ |
ปิดท้ายด้วยค่าเสียหายที่เกิดขึ้น เบ็ดเสร็จ 5,940 เยน คิดเป็นเงินไทยประมาณ 1,782 เยน
|
สิ่งที่เราทำความเข้าใจได้ในใบเสร็จคือ ภาษาอังกฤษ(ชื่อร้าน) กับ ตัวเลขราคา |
สำหรับร้านนี้รสชาติทงคัตสึ อร่อยและมีเรื่องราวที่น่าสนใจ มีกิจกรรมให้เราได้ทำก่อนกิน แต่อาจจะต้องรอคิวนิดนึงถ้ามาในช่วงมื้ออาหาร ภายในร้านมีโต๊ะอยู่ไม่มาก ทำให้บรรจุคนเข้าไปในแต่ละรอบการกินได้ไม่มากเท่าไหร่นัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น